วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ขนมทองเอก

ขนมทองเอก




   เป็น ขนม ในตระกูล ทอง อีกชนิดหนึ่งที่ต้องใช้ความ พิถีพิถัน เ ป็นอย่างยิ่งในทุก ขั้นตอน การทำ มีลักษณะที่ สง่างาม โดดเด่น
กว่า ขนม ตระกูลทอง ชนิดอื่นๆ ตรงที่มี ทองคำเปลว ติดไว้ที่ด้านบนของ
ขนม คำว่า "เอก" หมายความถึง การเป็นที่หนึ่ง การใช้ ขนมทองเอก ประกอบ
พิธีมงคล สำคัญต่างๆ หรือใช้มอบเป็น ของขวัญ ใน งานฉลอง การเลื่อนยศ
เลื่อนตำแหน่ง จึง เปรียบเสมือน คำอวยพร ให้ เป็นที่หนึ่ง ด้วย
ส่วนผสม ไข่ไก่ 6 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
ทองคำเปลว 2 แผ่น
ผลอัลมอนด์ 1/2 ถ้วยตวง
กะทิ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ 1. คั่วผลอัลมอนด์ให้กรอบ บดให้ละเอียดเป็นผงแป้ง แล้วร่อนหลายๆครั้ง
2. ใส่ไข่แดง น้ำตาลทราย ลงในกะทิ คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลทรายละลาย
3. ร่อนผลอัลมอนด์ลงในส่วยผสมข้อ ๑ ทีละน้อย ตะล่อมให้เข้ากัน
4. นำไปตั้งไฟอ่อนๆ กวนจนปั้นได้ ใสพิมพ์ทิ้งให้เย็น เคาะออก ติดทองคำเปลว นำไปอบควันเทียน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น