วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ขนมจ่ามงกุฎ

ขนมจ่ามงกุฎ




    เป็น ขนม ที่ทำยากมี ขั้นตอนใน การทำ สลับซับซ้อน นิยมทำกันเพื่อ
ใช้ประกอบ พิธีการ ที่สำคัญจริงๆ คำว่า "จ่ามงกุฎ" หมายถึง การเป็น หัวหน้าสูงสุด
แสดงถึงความมี เกียรติยศสูงส่ง นิยมใช้เป็น ของขวัญ ใน งานเลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง
ถือเป็น การแสดงความยินดี และ อวยพร ให้มีความก้าวหน้า ในหน้าที่การ งาน ยิ่งๆ ขึ้นไป
ส่วนผสม เมล็ดแตงโมแกะเปลือกแล้ว 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำลอยดอกไม้สด 1 ถ้วย
แป้งสาลี 1 ถ้วย
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 3 ฟอง

ส่วนผสมตัวแป้ง แป้งสาลี 1 ถ้วย
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 5 ฟอง
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
หัวกะทิ 2 ถ้วย
ทองคำเปลวสำหรับปิดหน้าขนม

วิธีทำ1.นำน้ำตาลทรายผสมกับน้ำลอยดอกไม้สด
ใส่ในกระทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟ เมื่อเดือดดีแล้วให้ยกลง มากรอง จากนั้นนำขึ้น
ตั้งไฟต่ออีกประมาณ 5นาที
2.นำเมล็ดแตงโมไปคั่วในกระทะทองเหลือง จากนั้นใช้มือหยิบเม็ดแตงโมจุ่มลงในน้ำเชื่อม ปล่อยให้น้ำตาลแห้งทำเช่นนี้จนน้ำตาลเกาะเป็นหนาม
ติดเม็ดแตงโม เก็บใส่ภาชนะปิดให้มิดชิด
3.จากนั้นนำแป้งกับไข่แดงมานวดให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย
นวดจนนิ่มมือแล้วนำแป้งมาคลึงเป็นแผ่นบางๆ กดให้กลมขนาด
เส้นผ่าศูนย์กลาง 2 ซม. แล้วใส่ในถ้วยตะไลใช้มือกดเบาๆ ให้
เป็นรูปก้นถ้วยตะไล นำไปอบให้สุกเหลืองนวล แล้วพักไว้
4.ปั้นแป้งทองเอกกลมๆ วางตรงกลาง ใช้มีดปลายแหลมให้
ผ่าเป็น 6 พูเหมือนผลมะยม และปั้นแป้งเป้นก้อนกลมเล็กๆเท่า
เม็ดถั่วเขียว วางบนยอดขนมที่ผ่าไว้ แล้วใช้ทองคำเปลวติด
บนส่วนยอดให้เหมือนมงกุฎ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น