วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ขนมเม็ดขนุน

ขนมเม็ดขนุน





     เป็นหนึ่งใน ขนม ตระกูลทองเช่นกัน มี สีเหลืองทอง รูปร่างลักษณะ
คล้ายกับ เม็ดขนุน ข้างในมีไส้ทำด้วย ถั่วเขียวบด มี ความเชื่อ
กันว่า ชื่อของ ขนมเม็ดขนุน จะเป็น สิริมงคล ช่วยให้มีคนสนับสนุน หนุนเนื่อง
ในการดำเนินชีวิตและในหน้าที่การงานหรือ กิจการต่างๆ ที่ได้กระทำอยู่
ส่วนผสม
ไข่เป็ด 20 ฟอง
ถ้วเขียวแบบเราะเปลือกออก 500 กรัม
น้ำตาลทราย 300 กรัม
เทียนอบ
หัวกะทิ(จากมะพร้าวขูด 6 ขีด)3 ถ้วย
ส่วนผสมของน้ำเชื่อม
น้ำ 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 กก.
ใบเตย 3 ใบ
วิธีทำ1 นำถ้วเขียวเราะเปลือกแล้ว 1/2 กก. ล้างน้ำให้สะอาดและแช่ในน้ำทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำมานึ่งและบด
2 นำถั่วเขียวบดที่ได้มาผสมกับกะทิและน้ำตาล
3 นำส่วนผสมที่ได้ใส่ในกระทะทองกวนจนกว่าถั่วแห้ง แล้วพักให้เย็นนำมาปั้นเป็นก้อนรี
4 นำถั่วก้อนรีที่ได้ไปอบควันเทียนให้มีกลิ่นหอมประมาณ20นาที
5 แยกไข่ขาวออกจากไข่แดง แล้วนำไข่แดงคนให้เข้ากันหลังจากนั้นนำไข่มากรองด้วยผ้าขาวเพื่อขจัดเยื่อหุ้มไข่แดงออก
6 น้ำ น้ำตาล และใบเตยมาเคี่ยวจนเห็นว่าเป็นยางมะตูมแล้วให้ตักใบเตยออก
7 นำถั่วที่อบควันเทียนแล้วมาชุบไข่แล้วใส่ลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งไฟจนไข่สุกแล้วตักออกใส่จาน
-หมายเหตุ
- การชุบไข่ควรยกน้ำเชื่อมออกจากเตาไฟก่อนเพื่อให้เม็ดขนุนไม่เละ

1 ความคิดเห็น: